Cổng thông tin doanh nghiệp - Cộng đồng doanh nhân HBC
Background

BƯU ĐIỆN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Tên doanh nghiệp: BƯU ĐIỆN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Địa chỉ: Số 5 Nguyễn Tri Phương - Hồng Bàng - TP.Hải Phòng

Điện thoại: (031) 3823004

Fax: (031) 3842510

Email: haiphong@vnpost.vn

Website: http://haiphongpost.vn/

BƯU ĐIỆN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG Số 5 Nguyễn Tri Phương - Hồng Bàng  - TP.Hải Phòng
Về công ty

Bưu điện TP. Hải Phòng (Haiphong Post) trực thuộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Viet Nam Post). Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được hình thành trên cơ sở triển khai Đề án thí điểm hình thành Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (Tập đoàn VNPT) do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 58/2005/QĐ-TTg ngày 23/3/2005. 

Vào những năm hai mươi của thế kỷ XX, hệ thống giao thông cách mạng do Lãnh đạo nguyễn Ái quốc tổ chức, từ Pháp, Trung Quốc đã đảm nhiệm tài liệu, sách báo cách mạng và truyền bá chủ nghĩa Mác-Lê nin về nước qua cửa khẩu Hải Phòng, một số nhân viên, công nhân Bưu điện tiếp thu, được giác ngộ và hình thành tổ chức Hội Việt nam cách mạng Thanh niên và đầu năm 1930 chuyển thành Đảng bộ Đảng cộng sản Việt Nam - một trong 14 chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ Hải Phòng . Tinh thần yêu nước được phát huy trong nhân viên Bưu điện và những chiến sỹ giao thông cách mạng, góp phần vào những thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, mở đầu truyền thống của ngành Giao thông Bưu điện Việt Nam trong đó có Bưu điện Hải Phòng – Kiến An.

            Trong chín năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, cán bộ, nhân viên - những chiến sỹ giao thông Bưu điện Hải Phòng - Kiến An đã vượt lên mọi gian khổ, hy sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bằng mọi hình thức, biện pháp sáng tạo, giao thông viên đã mưu trí dũng cảm vượt qua mọi sự truy lùng gắt gao, bắn giết giã man của kẻ thù để chuyển công văn tài liệu, đưa đón cán bộ, bộ đội. Nhiều người đã hy sinh anh dũng hoặc hy sinh một phần xương máu để giữ vững mạch máu giao thông kháng chiến.

            Miền Bắc được giải phóng, Hải Phòng đựợc giải phóng, máy móc, thiết bị Bưu điện do người Pháp để lại vừa ít, vừa lạc hậu, càng thúc đẩy sự sáng tạo và quyết tâm vượt khó vươn lên của cán bộ nhân viên Bưu điện Hải Phòng suốt 20 năm (1955-1975) xây dựng chủ nghĩa xã hội và chống chiến tranh phá hoại và phong tỏa của đế quốc Mỹ, hệ thống tổ chức và mạng lưới Bưu điện đựợc mở rộng, phục vụ đắc lực cho sản xuất và chiến đấu. Bom đạn cũng không chặt đứt đựợc mạch máu thông tin. Những chiến sỹ Bưu điện Hải Phòng với tinh thần quả cảm, trách nhiệm cao đã đóng góp xứng đáng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến “bảo vệ miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam” thống nhất tổ quốc.

            Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cán bộ công nhân viên Bưu điện Hải Phòng đã kiên cường bám trụ, giữ vững mạch máu thông tin, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, nhiều đồng chí đã xung phong ra tiền tuyến chi viện cho chiến trường miền Nam và đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ:

-         99 liệt sỹ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

-         15 liệt sỹ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

            Khi đất nước thống nhất (1975) cả nước tập trung vào hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong công cuộc đổi mới, Bưu điện Hải Phòng là một trong những đơn vị đi đầu thực hiện chiến lược tăng tốc của toàn ngành Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Đây cũng là thời kỳ Bưu điện Hải Phòng tập trung nguồn lực, trí tuệ tiến thẳng vào hiện đại hóa mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ, vừa đảm bảo nhiệm vụ hoạt động công ích vừa cạnh tranh thắng lợi trong quá trình hội nhập.

Với truyền thống vẻ vang “Trung thành - dũng cảm - sáng tạo - nghĩa tình”, qua hơn 60 năm hình thành và hoạt động, ghi nhận công lao đóng góp của tập thể, cán bộ công nhân viên. Đảng và Nhà nước đã trao tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân:

-         Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân;

-         Huân chương kháng chiến hạng Nhì;

-         Huân chương chiến công hạng Ba;

-         Huân chương lao động hạng Nhì.

-         ...

Ở mỗi bước ngặt của lịch sử, khó khăn và thách thức đan xen với thời cơ phát triển, điều quan trọng là biết tìm ra các giải pháp vượt khó khăn, xác định đúng chiến lược phát triển, Bưu điện thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thành phố.

Xem thêm

Logo Thành viên

go top